Sứ mạng:

Trường Đại học Hà Hoa Tiên là cơ sở giáo dục đại học đa cấp đa ngành, đa loại hình và đào tạo liên thông, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, tiến hành các hoạt động khoa học và chuyển giao công nghệ của tỉnh Hà Nam, khu vực đồng bằng Sông Hồng và của cả nước.

 Mục tiêu:

+ Đào tạo nguồn nhân lực có phẩm chất chất chính trị, đạo đức tốt, có kiến thức năng lực hành nghề tương xứng với trình độ đào tạo, có sức khoẻ, năng lực sáng tạo, có khả năng thích ứng với việc làm trong xã hội, có khả năng tự tạo việc làm cho mình và cho người khác, có khả năng hợp tác trong hoạt động xí nghiệp.

+ Chỉ tiêu hàng năm của trường là khoảng 2.000 sinh viên, tới năm 2015 trường có ít nhất 8.000 sinh viên. Là trường đại học mang đặc thù đa ngành, đa hệ đa trình độ, nhà trường đào tạo và cấp văn bằng theo hệ thống văn bằng quốc gia.

Trường Đại học Hà Hoa Tiên được quy hoạch thành 5 khu vực lớn.

+ Khu nhà Hiệu bộ 7 tầng với khoảng 300 chỗ là nơi làm việc của Ban Giám hiệu, cán bộ, giảng viên của trường.

+ Khu vực giảng đường bao gồm 2 tòa nhà 5 tầng với gần 100 phòng học, diện tích 120m2/phòng, đáp ứng cho khoảng 15.000-20.000 sinh viên, trang bị đầy đủ các thiết bị học tập hiện đại.

+ Khu vực ký túc xá, nhà ăn, trung tâm thương mại và dịch vụ đáp ứng nhu cầu ăn nghỉ, mua sắm cho sinh viên, cán bộ, giảng viên (2 ký túc xá, mỗi ký túc xá với 200 phòng, mỗi phòng rộng 65m2 khép kín, bình nóng lạnh... đáp ứng cho 2.400 sinh viên; nhà ăn 5 tầng khang trang đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh đáp ứng các mức độ, tiêu chuẩn, nhu cầu khác nhau của sinh viên, cán bộ, giảng viên của trường).

+ Khu vực thực tập gồm: Các phòng máy tính, phòng thí nghiệm, thư viện, nhà máy cơ khí nặng công nghệ cao…

+ Khu vực giáo dục thể chất: Sân vận động, bể bơi, nhà thi đấu thể thao, nhà biểu diễn nghệ thuật (sân vận động với 10.000 chỗ ngồi, nhà thi đấu đa năng 2500 chỗ, bể bơi, các sân tập luyện khác…)