Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Trường Đại học Việt – Pháp) là trường đại học công lập được thành lập năm 2009 trong khuôn khổ Hiệp định liên Chính phủ giữa hai nước Việt Nam và Pháp với định hướng trở thành trường đại học xuất sắc đẳng cấp quốc tế đào tạo về khoa học và công nghệ.

Trường trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cơ quan nghiên cứu hàng đầu quốc gia, đồng thời nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Liên minh hơn 30 trường đại học, tổ chức nghiên cứu uy tín của Pháp trong đào tạo và nghiên cứu. Trường tự hào là biểu tượng về hợp tác giáo dục đại học và nghiên cứu giữa Việt Nam và Pháp.

USTH là trường đại học tiên phong tại châu Á đào tạo theo tiến trình Bologna, mô hình được áp dụng rộng rãi tại hơn 45 quốc gia châu Âu. Theo đó, thời gian đào tạo hệ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ lần lượt là 3 năm, 2 năm, 3 năm.

USTH hướng tới mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu đẳng cấp quốc tế, với những đề tài nghiên cứu có giá trị học thuật lâu bền, có định hướng ứng dụng cao, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Các lĩnh vực nghiên cứu chủ yếu hiện nay của Trường gồm Trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu và học máy; công nghệ sinh học ứng dụng trong nông nghiệp thông minh; khoa học sức khỏe, vật liệu tiên tiến; năng lượng tái tạo; viễn thám; môi trường; thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Sứ mệnh

USTH có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học – công nghệ – kỹ thuật, nhằm phát triển nghiên cứu và đẩy mạnh chuyển giao công nghệ. Tận dụng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Pháp, Trường phải đón đầu xu hướng thay đổi của công nghệ trong tương lai ở châu Á và trở thành trường đại học uy tín về nghiên cứu khoa học công nghệ tại Đông Nam Á trong thời đại công nghệ 4.0.

Tầm nhìn

Trong tương lai, USTH sẽ trở thành trường đại học tầm cỡ thế giới, thu hút sinh viên quốc tế tài năng với chương trình đào tạo tiên tiến, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội gắn liền với sự đổi mới khoa học và hoạt động nghiên cứu.

Sinh viên USTH được kỳ vọng trở thành những người dẫn đầu xuất sắc trong lĩnh vực họ được đào tạo, tận tâm cống hiến cho đất nước và xã hội với nền tảng vững chắc về khoa học và sự cởi mở trong tư duy.