Trường hoạt động với 3 tiêu chí cơ bản là: Môi trường học tập thực tiễn; Nghề nghiệp vững chắc; Văn bằng cử nhân liên thông Đại học trong và ngoài nước. Để có thể đạt được 3 tiêu chí cơ bản này, Cao đẳng Viễn Đông tập trung:

Đào tạo chuyên nghiệp và hiệu quả: Nhận thức rõ vai trò của đội ngũ giảng viên (GV) và chương trình đào tạo đối với việc nâng cao chất lượng giảng dạy, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, nên ngay từ những ngày đầu thành lập, Trường Cao đẳng Viễn Đông đã chú trọng đến việc xây dựng và bồi dưỡng một đội ngũ giảng viên (GV) giỏi và chuyên nghiệp, coi đây là yếu tố quyết định chất lượng đào tạo. Đến nay, trường đã tập hợp được một đội ngũ GV có trình độ lý luận vững, trên 50% có trình độ sau ĐH, nhiều Thày Cô tốt nghiệp sau ĐH từ Mỹ, Úc, Trung Quốc, Thái Lan,….đồng hành cùng nhiều Thày Cô tốt nghiệp từ các trường nổi tiếng từ các nước Hungary, Nga, Tiệp,.. Ngoài kiến thức hàn lâm, đội ngũ GV này còn có kiến thức thực tế phong phú, nhiều GV đang giữ những vị trí quan trọng tại một số xí nghiệp, nhà máy, DN lớn tại Việt nam…. Ngoài ra, trường cũng tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ GV nâng cao nghiệp vụ, cử GV đi học cao học, nghiên cứu sinh, tham dự hội thảo khoa học trong và ngoài nước.

Chương trình đào tạo được thiết kế cùng với trang thiết bị và phần mềm dạy học hiện đại, tạo điều kiện để sinh viên thực tập trong môi trường gần với thực tế sản xuất, nhằm giúp các em sinh viên đỡ bỡ ngỡ khi tiếp xúc với công việc thực tế.

Áp dụng học chế tín chỉ là động lực để thay đổi về chất cho SV. Là trường mới thành lập, cùng với một số GV tốt nghiệp từ nước ngoài đã giúp cho Cao đẳng Viễn đông dễ dàng áp dụng học chế tín chỉ. SV có thể tự do chọn lựa môn học, cơ sở học tập khác nhau ngay tại TP HCM. SV có điểm học lực tốt có thể học vượt để có thể tốt nghiệp Cao đẳng chỉ trong 2 năm.

Sắp tới đây, nếu được Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép, Cao đẳng Viễn Đông sẽ triển khai nhanh chương trình đào tạo từ xa, phục vụ cho các đối tượng là công nhân, nhân viên văn phòng tại cac khu vực xa trung tâm, không có nhiều điều kiện học tập trung. Dựa vào đội ngũ nhân lực hùng hậu trong ngành CNTT, và hệ thống servers, mạng kết nối tiên tiến, đội ngũ GV của trường hiện đang hoàn thiện những công việc cuối cùng trong việc chuẩn bị học liệu phù hợp với các lớp học qua mạng như thế. Ngoài yếu tố tiện lợi, hiệu quả, thì việc tiết kiệm chi phí đi lại, và sử dụng liên tục các phương tiện CNTT trong quá trình học sẽ giúp năng suất đào tạo tăng lên rất cao.

Quan tâm Ngoại ngữ và Tin học: Trong bối cảnh hội nhập cùng nền kinh tế thế giới, ngoại ngữ và tin học là những kỹ năng không thể thiếu trong hành trang vào đời của mỗi người. Chỉ tiêu TOIEC 400 điểm chưa phải là đích đến duy nhất để các Bạn sinh viên Cao đẳng Viễn đông phấn đấu.

Áp dụng CNTT trong tất cả các khâu quản lý từ tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý sinh viên đến quản lý tài chính, nhà trường tập trung nhiều công sức và kinh phí cho việc xây dựng hệ thống Website, hệ thống Internet Wi-Fi và thư viện điện tử, để sinh viên được truy cập miễn phí trong suốt quá trình học tập. Trong suốt quá trình học tập, sử dụng phần mềm và các công cụ tin học luôn được đề cao trong các bài giảng của GV.

Gắn kết giữa đào tạo với việc làm: Nắm bắt được nhu cầu tất yếu và sự quan tâm của phụ huynh, SV về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, nhà trường luôn coi trọng việc kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo và sử dụng, giữa nhà trường và các công ty – xí nghiệp. Nhà trường thường xuyên quan tâm đến việc nghiên cứu và tìm hiểu nhu cầu thực tế của thị trường lao động, để có thể triển khai áp dụng các thành tựu mới về nghiên cứu khoa học vào sản xuất, vừa tạo nguồn thu cải thiện đời sống CB-GV. Mặt khác, nhà trường cũng đẩy mạnh liên kết, hợp tác và tranh thủ sự góp ý của các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước, để vừa làm cơ sở đánh giá quá trình đào tạo của trường, vừa cung cấp thông tin của nhà tuyển dụng đến SV từ khi các em còn học, giúp các em có điều kiện thực tập và tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Trong thời gian tới, trường sẽ tiếp tục chú trọng đến công tác triển khai đào tạo theo yêu cầu và đơn đặt hàng của các đơn vị tuyển dụng, từng bước biến các đơn vị tuyển dụng thành khách hàng và đối tác của trường trong quá trình đào tạo.

Chú trọng liên thông trong/ngoài nước: Nhà trường luôn xem đây là cách đánh giá chất lượng đào tạo. Đến nay, chương trình đào tạo của Cao đẳng Viễn Đông được  nhiều trường ĐH quốc tế công nhận và cho liên thông như: Đại học Cheng Shiu (Đài Loan), ĐH Sư phạm Kỹ thuật Thiên Tân (Trung Quốc), Viện Kinh doanh Châu Âu (Cộng hòa Ireland), ĐH Công nghệ Rajamangala (Thái Lan)…..đối với trong nước, SV khóa I Cao đẳng của trường (2007-2010) và 2 khóa Trung cấp (2007-2009, 2008-2010) đã và đang ngồi vào những giảng đường ĐH lớn tại TP HCM như ĐH Kinh tế, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức, Học viện Bưu chính Viễn thông,….